Nóng: Bộ Giáo dục chính thức ấn định phương án thi THPT Quốc gia năm 2019

5

Để giúp các em học sinh lớp 12 có kế hoạch ôn luyện phù hợp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức “ấn định” phương án thi THPT Quốc gia năm 2019.

Bộ Giáo dục chính thức ấn định phương án thi THPT Quốc gia năm 2019

Bộ Giáo dục chính thức ấn định phương án thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo nguồn Tin Y Tế – Giáo dục mới nhất, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi các năm trước, nhất là năm 2018, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018 để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh; đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn. Cụ thể thông tin như sau:

Đề thi kiến thức 3 năm THPT nhưng chủ yếu là chương trình học lớp 12

Theo tìm hiểu, nội dung đề thi THPT Quốc gia năm 2019 nằm trong chương trình cấp THPT, tuy nhiên chủ yếu vẫn là kiến thức chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh. Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia tổ chức thi tại địa phương mình

Trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia tổ chức thi tại địa phương mình

Trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia tổ chức thi tại địa phương mình

Vì những bê bối của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 nên trong năm 2019 Bộ Giáo dục đã quyết định không để các trường ĐH, CĐ ở địa phương có thể tham gia tổ chức thi tại tỉnh mình mà điều động cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên đến các hội đồng thi tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi.

Đặt camera giám sát chấm thi 24/24 giờ

Theo tìm hiểu của giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Theo đó, mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp và đảm bảo trong suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ xử lý bài thi không thể có được thông tin về mối liên hệ giữa thông tin cá nhân của thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm (đây là một hình thức “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh). Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD-ĐT và của các trường ĐH, CĐ đối với việc chấm bài thi tự luận (môn ngữ văn) do sở GD-ĐT chủ trì.

Điểm thi chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp THPT

Điểm thi chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp THPT

Điểm thi chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp

Không còn tình trạng như năm 2018, năm 2019 Bộ GD-ĐT công bố công khai, rộng rãi thông tin tổng hợp phân tích kết quả thi trước khi công bố kết quả thi. Theo đó, tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích. Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng đưa ra đề xuất tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong tuyển sinh ĐH, CĐ. Cụ thể, các trường chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh đảm bảo nguyên tắc tự chủ; theo đó, ngoài phương thức sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia làm cơ sở tuyển sinh, có thể sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh.

Ngoài các phương án trên thì Bộ còn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi; yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi theo đúng quy định của quy chế đảm bảo có đội ngũ cán bộ đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm cao tham gia kỳ thi; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Theo đó, năm 2019, để đáp ứng nhu cầu học tập của tất cả các thí sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược hệ chính quy với các mã ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu và nhiều ngành Y học trọng điểm khác với yêu cầu chỉ cần tốt nghiệp THPT. Thời gian đào tạo chính quy là 3 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng chính quy đúng chuyên ngành và 100% học viên được giới thiệu ổn định với mức thu nhập xứng đáng. Vì thế các thí sinh cần nhanh chóng làm hồ sơ xét tuyển hoặc sử dụng hình thức đăng ký trực tuyến và hoàn thiện hồ sơ sau khi nhập học đến địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Số 21 Đường Cách Mạng Tháng 8 – An Thới – Bình Thủy – TP Cần Thơ. Điện thoại tư vấn: 0993.821.821 – 0932.821.821